Một số lỗi cần tránh khi cải tạo nhà cửa vào dịp cuối năm

Cuối năm là thời điểm mà nhiều gia đình quyết định tân trang không gian sống để chào đón năm mới. Cải tạo nhà cũ là công việc phức tạp, đôi khi còn khó hơn cả việc xây nhà mới. Để việc cải tạo nhà được thuận lợi, gia chủ cần tránh những sai lầm dưới đây.

  1. 1. Không đưa ra kế hoạch sửa chữa cụ thể

Việc cải tạo nhà rất cần một bản kế hoạch cụ thể, rõ ràng để gia chủ nắm được các công việc cần chuẩn bị và thực hiện. Trong đó, bao gồm các nội dung cơ bản:

- Xác định những hạng mục cần sửa chữa: Đây là nội dung rất quan trọng giúp việc cải tạo đạt hiệu quả, không thừa không thiếu, không làm ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ của các hạng mục khác.

- Chọn giải pháp xử lý, kiểu thiết kế: Từ hiện trạng tồn tại, các gia chủ sẽ làm việc với kiến trúc sư, đội thi công để chọn ra giải pháp xử lý phù hợp với điều kiện ngôi nhà, điều kiện kinh tế gia đình. Bên cạnh đó các phần trang trí hoàn thiện cũng cần thống nhất tại bước này để đảm bảo kết quả cuối cùng được ưng ý nhất.

- Dự toán kinh phí sửa chữa: lập bảng chi phí sửa chữa cho các hạng mục cải tạo, so sánh với khả năng kinh tế của gia đình để điều chỉnh cho phù hợp.

- Lựa chọn vật liệu xây dựng vừa đảm bảo chất lượng cho công trình vừa phù hợp với kinh phí của gia đình.

- Tiến hành thi công cải tạo: nếu có vấn đề gì cần lưu ý các gia chủ hoàn toàn có thể viết ra để hỗ trợ việc giám sát, theo dõi thi công sát sao hơn.

- Nghiệm thu, nhận bàn giao công trình: ghi ra danh sách các vấn đề, công việc cần kiểm tra và thực hiện sau khi cải tạo hoàn thành để tránh thiếu sót.

Bản kế hoạch sẽ giúp gia chủ có được cái nhìn tổng thể cách thức thi công, kinh phí sửa chữa, phương án dự phòng... Nếu thiếu bản kế hoạch này có thể dẫn đến tình trạng thi công rời rạc, thiếu ngân sách, phát sinh chi phí,... làm kết quả cải tạo không như ý muốn.

 

  1. 2. Gia chủ tự sửa nhà

Nhiều gia chủ cho rằng tự sửa nhà sẽ tiết kiệm được chi phí đáng kể. Nhưng lựa chọn này chỉ đúng khi bạn có đủ kỹ năng, kinh nghiệm xây dựng, bài trí. Dù vậy, nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi bạn sửa nhà dựa trên bản năng, phỏng đoán là chủ yếu.

Mặt khác, gia chủ nên xác định những khoản nào đáng để đầu tư, bỏ nhiều kinh phí. Hãy cân nhắc đến phương án làm việc với KTS, đội thầu thợ có kinh nghiệm và uy tín nếu bạn không có kinh nghiệm sửa nhà để việc cải tạo diễn ra thuận lợi nhất.
 

  1. 3. Cải tạo quá nhiều chi tiết

Đây là quan niệm sai lầm khi sửa chữa, cải tạo nhà. Bởi lẽ, việc sửa sang quá nhiều thứ sẽ khiến ngôi nhà trở nên lộn xộn, thậm chí hỗn loạn, không khớp nhau. Chưa kể, gia chủ còn tốn nhiều kinh phí đập đi xây lại. Do đó, bạn nên ưu tiên sửa phần quan trọng nhất trước, sau đó mới tới các chi tiết nhỏ, cân nhắc mức độ quan trọng để cải tạo, tránh sửa nhiều làm vượt chi phí dự trù ban đầu.

Sau khi cải tạo nhà, nhiều gia chủ đối mặt với một số rắc rối phát sinh như tủ lạnh cũ cách ổ điện quá xa hoặc không vừa vị trí muốn đặt... Thế nên, trước khi thi công, bạn cần kiểm tra, đo đạc kỹ lưỡng.