Các lỗi thường gặp khi trang trí phòng khách

Trong văn hóa cộng đồng của người Việt, phòng khách được xem là gian nhà quan trọng nhất, là trung tâm của mỗi căn nhà. Tuy nhiên đây cũng là gian nhà dễ lộ những lỗi trang trí của gia chủ nhất.

  1. 1.Treo quá nhiều tranh, ảnh

Đây có thể được xem là lỗi cơ bản và phổ thông nhất trong việc trang trí phòng khách. Phần đông mọi người thích treo tranh ảnh lên tường nhà, từ hình chụp gia đình, lịch, poster… cho đến bằng khen, giấy khen. Tranh ảnh sẽ giúp không gian phòng khách trở nên sinh động hơn, bốn bức tường không còn quá nhàm chán. Nhưng nếu treo quá nhiều tranh thì chắc chắn bạn sẽ làm người khác hoa mắt cho mà xem. Nếu có sở thích treo tranh, bạn có thể sắp xếp gọn ở một góc nhà hoặc trang trí theo chủ đề để giúp phòng khách thoãng đãng hơn.

Ngược lại nếu treo quá ít hoặc tranh ảnh quá nhỏ trong một không gian phòng khách rộng rãi thì lại tạo ra cảm giác lạc lõng. Trong trường hợp này thì nên treo một bức tranh khổ lớn hoặc một bộ tranh ảnh theo chủ đề thống nhất sẽ giúp bố cục phòng khách nhà bạn trông tuyệt hơn rất nhiều.
 

  1. 2. Không gian phòng bừa bộn  

Lỗi này thường gặp ở những căn nhà có diện tích nhỏ hẹp. Bạn nên bày trí phòng khách theo cách đơn giản nhưng hiệu quả theo một số cách đơn giản sau đây:

- Tạp chí, sách báo: hãy phân loại và loại bỏ những tờ quá cũ , mang đi bán ve chai. Sau đó đặt dưới chân bàn ghế salon hoặc kệ riêng. Nếu có nhu cầu tái sử dụng trong tương lai, bạn đóng báo vào thùng vào kho hoặc chỗ kín đáo.

- Đồ chơi trẻ em: chuẩn bị sọt, rổ nhựa và hướng dẫn trẻ tự thu dọn ngay sau khi chơi xong.

- Tận dụng tủ, kệ sách, kệ góc hoặc gầm bàn sofa để cất bớt những đồ dùng ít sử dụng.

- Nên chuẩn bị những khay, rổ nhỏ xin xắn, gọn gàng để đựng đồ ăn vặt, thức uống khi mang vào phòng khách .


  1. 3. Thiếu ánh sáng

Thiếu sáng không chỉ khiến cho phòng khách trở nên buồn bã, lạnh lẽo mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nếu ở căn hộ chung cư, dù chật hẹp hay vách sát vách, tường sát bên tường nhưng bạn hãy cố tận dụng nguồn sáng thiên nhiên. Lắp thêm gương cũng là một giải pháp nếu không gian của bạn bị thiếu sáng. Ngoài ra, bạn nên trang bị thêm đèn có ánh sáng trắng và vàng để bổ sung thêm nguồn sáng cho phòng khách.
 

  1. 4. Không theo bố cục màu sắc tổng thể thống nhất

Lỗi thường hay thấy nhất đối với các gia đình đông người thuộc nhiều thế hệ. Người giá và lớn tuổi thường có xu huống hoài cổ, tone tối màu, thích sử dụng đồ gỗ bền chắc và giữ lại các món đồ cũ. Người trẻ hoặc trẻ em lại thích phong cách hiện đại, style đơn giản, màu sắc tươi sáng và những món đồ công nghệ hiện đại. Rất khó để dung hòa tất cả nếu người đứng đầu gia đình không quyết đoán, dứt khoát và hướng mọi người thống nhất theo một phong cách duy nhất. Giải pháp khác nữa là cho mỗi người tự do giới hạn trong không gian riêng như phòng ngủ, phòng riêng của mình mà thôi, còn phòng khách thì nhất đĩnh phải thống nhất và hài hòa theo một phong cách cụ thể.